Uống rượu lái xe bị phạt bao nhiêu? Tư vấn lái xe an toàn

Lái xe sau khi đã uống rượu bia là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông. Hiện nay, các vụ tai nạn do lái xe sau khi đã uống rượu bia ngày càng nhiều và là một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Tác động tiêu cực của rượu bia đối với người lái xe và uống rượu lái xe bị phạt bao nhiêu? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây

uống rượu lái xe bị phạt bao nhiêu
uống rượu lái xe bị phạt bao nhiêu?

Hậu quả nghiêm trọng của việc lái xe khi uống rượu bia?

Khi trong máu bạn có chứa một lượng cồn bất kỳ đều có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe của bạn. Trong khi đó, để lái xe an toàn nhất, người lái cần có sự tập trung, phán đoán và phản xạ một cách nhanh chóng, chính xác. Lái xe khi uống rượu bia sẽ gây ra những hậu quả nặng nề. Một trong số đó là: 

uống rượu lái xe bị phạt bao nhiêu

Làm giảm khả năng phản xạ

Uống rượu bia khi lái xe sẽ làm chậm khả năng phản xạ của bạn. Thay vì phản xạ nhanh, thời gian để phản xạ lại một hành động gì đó sẽ chậm lại, làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn. Ví dụ, khi thấy một người qua đường, bạn bất ngờ phải phanh (thắng xe) gấp. Nhưng khi có cồn trong máu, não của bạn sẽ mất một khoảng thời gian lâu hơn bình thường để kịp phản ứng. 

Làm giảm khả năng phối hợp

Khi uống rượu bia, khả năng phối hợp giữa mắt, chân tay sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ như: đi loạng choạng hoặc không thể đứng thẳng. Kéo theo đó, bạn sẽ lái xe không theo đúng hướng mà lạng lách. Nguy cơ gây tai nạn là rất cao. 

Làm Giảm sự tập trung

Khi lái xe, bạn  phải tập trung để điều khiển xe chạy đúng làn đường, kiểm soát tốc độ xe, dừng xe khi có đèn giao thông hoặc tránh các phương tiện giao thông khác. Uống bia rượu,  cho dù ở mức độ nào, cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn. Khả năng tập trung lái xe bị mất đi là yếu tố quyết định nếu xảy ra tai nạn.

Làm Giảm tầm nhìn

Khi uống rượu bia, mắt bạn sẽ bị mờ đi bởi nồng độ cồn ảnh hưởng tới sức nhìn của mình. Thậm chí, bạn còn không thể điều khiển mắt của mình. Khi tầm nhìn giảm, bạn sẽ không thể đưa ra các phán đoán chính xác về khoảng cách giữa các xe cùng lưu thông trên đường. Thêm vào đó, bạn chỉ thất được rõ ở hướng nhìn thẳng mà không thể nhìn rõ những vật thể xung quanh. 

Giảm khả năng phán đoán

Khả năng phán đoán đóng vai trò rất quan trọng giúp đưa ra các quyết định xử lý khi điều khiển xe. Ví dụ, chiếc xe phía trước đột ngột chuyển làn hoặc rẽ, bạn phải đưa ra những khả năng và tình huống ứng xử một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, khả năng phán đoán sẽ bị giảm đi khi bạn uống bia rượu. 

Uống rượu lái xe bị phạt bao nhiêu?

lỗi uống rượu khi lái xe

Lái xe khi đã uống rượu bia cực kỳ nguy hiểm. Hàng năm, có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra khi người điều khiển xe uống nhiều bia rượu. Để giảm thiểu tình trạng này, nhà nước đã đưa ra rất nhiều các quy định và hình thức xử lý và xử phạt đối với những người lái xe khi có chất cồn hoặc kích thích trong người. Lái xe sau khi đã uống bia rượu sẽ bị xử phạt hành chính và tước bằng lái. 

Trong bộ luật giao thông đường bộ 2008 có quy định cấm người uống bia rượu tham gia điều khiển giao thông. Nhằm loại trừ nguy hiểm cho chính những người uống bia, rượu và những người cùng tham gia giao thông khác, tránh những tai nạn không đáng có. 

uống rượu khi lái xe ô tô

Theo nghị định 46/2016/NĐ-CP, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (có hiệu lực từ 1/8/2016). Theo đó, quy định các mức phạt liên quan đến hành khi điều khiển xe khi đã uống bia rượu. Các mức cụ thể như sau:

Đối với người lái xe máy

Phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô, gắn máy, kể cả đối với xe máy điện và các loại xe tương tự khác khi có nồng độ cồn trong máu vượt quá 50-80 mg/100ml máu hoặc vượt quá 0.25-0.4mg/1 lít khí thở. 

Nếu nồng độ cồn trong máu vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0.4mg/1 lít khí thở sẽ bị phạt từ 3-4 triệu đồng. Mức phạt tương đương khi người điều khiển xe không chấp hành các yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn hoặc các chất ma túy của người thi hành công vụ. 

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, người điều khiển mô tô, xe máy còn bị tước giấy phép lái xe từ 1-5 tháng tùy trường hợp. 

Đối với người lái xe hơi

Phạt tiền 2-3 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô  khi nồng độ cồn trong máu chưa vượt quá 50mg/100mg hoặc trong hơi thở chưa vượt quá 0.25mg/1 lít khí.

Phạt tiền từ 7-8 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô khi có nồng độ cồn trong máu vượt quá 50-80mg/100ml hoặc vượt quá 0,25-0.4mg/1 lít khí thở. 

Phạt tiền từ 16-18 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô khi có nồng độ cồn trong máu vượt quá 80mg/100ml hoặc nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá 0.4mg/1 lít khí thở. Mức phạt tương tự nếu người điều khiển xe không chấp hành những yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của những người thi hành công vụ.  

Ngoài xử phạt hành chính, người điều khiển xe còn bị tước giấy phép lái xe từ 1-6 tháng tùy từng trường hợp. 

Ngoài ra, theo điều 260 Bộ Luật Hình Sự 2015 quy định, người tham gia điều khiển các phương tiện giao thông có nồng độ cồn vượt quá mức quy định có thể bị phạt giam từ 3-10 năm. 

Kết luận

Vậy uống rượu lái xe bị phạt bao nhiêu? Điều đó còn phụ thuộc vào mức độ nồng độ cồn đo được trong cơ thể của bạn khi lái xe. Tuy nhiên, lái xe sau khi đã uống rượu bia là cực kỳ nguy hiểm. Cần phải hạn chế tối đa để an toàn cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

Trên đây là những thông tin về lái xe an toàn mà chúng tôi đã cập nhật được. Truy cập nhiều hơn tại hanoiford.net để có thêm nhiều thông tin hơn về xe hơi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *