Phân biệt CUV và SUV, Nên chọn xe Crossover hay SUV?

CUV và SUV là 2 phân khúc xe đang rất được phát triển và đón nhận cả thị trường trong nước và quốc tế. Dự tính đến năm 2020, có tới 150 mẫu khác nhau của SUV và CUV được ra mắt, được dự đoán vượt cả những dòng xe sedan truyền thống. Vậy SUV và CUV là gì. CUV và SUV khác nhau như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách phân biệt CUV và SUV

phân biệt CUV và SUV
So sánh SUV và CUV

Khái niệm

SUV là dòng xe ô tô được phát triển trên nền tảng xe bán tải. Còn CUV là dòng xe được phát triển dựa trên nền tảng xe sedan. 

Khái niệm SUV

SUV (viết tắt của Sport Utility Vehicle) là một loại xe thể thao đa dụng, được ưa chuộng khoảng cuối những năm 2000. SUV có đặc tính to lớn với khả năng vượt địa hình hiểm trở rất tốt. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích sự năng động và mong muốn khám phá.

phân biệt SUV và CUV
SUV có cấu trúc thân trên khubg (body-on-frame)

SUV hầu hết là các dòng xe cỡ lớn (full-size) hoặc các dòng xe cỡ nhỏ (compact). Một số loại xe SUV đang có mặt trên thị trường Việt Nam như: Ford Everest, Toyota Fortuner,..

Xem thêm: Đánh giá chi tiết Ford Everest 2019 tại đây

Khái niệm CUV

CUV (viết tắt của Sport Utility Vehicle) cũng là một loại xe thể thao đa dụng, tuy nhiên có kích thước nhỏ hơn và mềm mại hơn SUV. Đặc tính của CUV cũng giống như SUV.  Thời gian gần đây, doanh số của CUV tăng nhanh chóng. Giờ đây, dòng xe này không chỉ là lựa chọn cho gia đình mà những người độc thân cũng yêu thích.

phân biệt CUV và SUV
CUV có cấu trúc thân liền khung Unibody

CUV có nhiều kích cỡ như : cỡ nhỏ (Compact), cỡ trung (midsize) hay cỡ siêu nhỏ (subcompact).Một số loại xe CUV đang có mặt trên thị trường Việt Nam như: Honda CR-V hay Hyundai Tucson,..

Phân biệt CUV và SUV

Cấu trúc

SUV được thiết kế có cấu trúc giống như những dòng xe bán tải. Đó chính là thân trên khung (body-on-frame). Các bộ phần cấu thành lên xe được hoàn thành riêng biệt và úp lên khung xe.

Trong khi đó, CUV lại được thiết kế theo dạng thân liền khung (unibody hoặc monocoque). Đây là kiểu cấu trúc xe giống với sedan. Có thể nói rằng, CUV là dòng xe lai giữa sedan và SUV. 

Không gian hữu dụng

CUV có ngoại hình là dạng thân liền khung nên có khung gầm liền với vỏ xe làm cho chiếc xe trông khá gọn nhẹ.Chính vì vậy, so về không gian hữu dụng của CUV có phần lớn hơn so với SUV. Bởi SUV có cấu trúc khá nặng và cồng kềnh làm giảm bớt không gian chuyên chở. Tuy nhiên, nhược điểm của CUV là tiếng ồn, rung từ lốp vào khoang nội thất khiến cho người ngồi nghe rõ âm thanh chuyển động của xe hơn SUV.

SUV

Khả năng vượt địa hình

So về khả năng vận hành, SUV có ưu thế hơn CUV nhờ cấu trúc khung có giúp xe tăng khả năng chịu tải, tránh vặn xoắn trên địa hình khó. SUV có mức mạnh hơn trong việc chở tải, kéo tải hay vượt địa hình xấu. Đây cũng là một đặc điểm nổi bật của dòng xe đa dụng này. CUV có khả năng vượt địa hình cao hơn so với sedan nhưng vẫn chịu tác động lớn bởi tiếng ồn và tác dụng của mặt đường vào trong khoang xe.

CUV
Mazda CX-5 là xe thuộc dòng CUV

Tiết kiệm nhiên liệu

Có thể thấy CUV như Ford Ecosport 2019 do kết cấu thân vỏ nhẹ và nhỏ hơn SUV như Ford Everest 2019  nên trọng lượng của xe CUV là thấp hơn. Ngoài ra, động cơ của CUV nhỏ hơn, có công suất thấp hơn , nên cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn SUV.

Kết luận

Trên đây là các yếu tố để phân biệt CUV và SUV. Việc chọn lựa dòng xe nào là do mỗi khách hàng cảm thấy đối tượng nào mới phù hợp với nhu cầu bản thân. Truy cập hanoiford.net để có thêm nhiều thông tin hơn về các dòng xe hơi đang có mặt trên thị trường Việt Nam.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *