Các bước cơ bản dành cho người mới học lái xe ô tô

Phương tiện ô tô ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Sự tiện lợi của các phương tiện ô tô ngày càng được công nhận rộng rãi. Trong khi đó, những nghị quyết của nhà nước về chính sách ban hành cấm lưu thông xe máy trên một số quãng đường đô thị có những dấu hiệu sắp thực thi. Đã đến lúc, học lái xe ô tô như là một vấn đề thiết yếu trong cuộc sống để hướng tới tương lai. Vậy học lái xe ô tô như nào và cách chuẩn bị như thế nào để có thể học lái xe ô tô một cách dễ dàng nhất. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây về các bước cơ bản dành cho người mới học lái xe ô tô.

học lái xe ô tô
các bước cơ bản dành cho người mới học lái xe ô tô

Các bước cơ bản dành cho người mới học lái xe ô tô

Bước 1: Làm quen với xe ô tô

Trước khi bắt đầu học lái xe ô tô, các học viên cần phải làm quen với xe từ các chi tiết hay các nút điều khiển nhỏ nhất. Có một số những quy định “bắt buộc” phải tuân theo dành cho người mới bắt đầu chính là luôn cài dây an toàn khi khởi động, kiểm tra kỹ các cửa xe đã đóng chặt hay chưa. Thêm vào đó, là kiểm tra các hệ thống an toàn như túi khí,…

Khi đã kiểm tra xong, bạn nên chỉnh ghế lái sao cho vừa tầm với điều khiển vô lăng, giúp cho bạn có một tư thế thoải mái nhất khi lái xe. Tiếp đến chính là việc chú ý đến góc quan sát. Phải làm sao cho đạt được góc nhìn rộng nhất bằng cách kiểm tra gương và tầm nhìn. 

Ngoài ra, cũng cần nắm rõ những bộ phận chính trong buồng lái xe ô tô và công dụng của nó

Các bộ phận chính trong buồng lái xe ô tô

1. Vô Lăng

  • Được bố trí bên trái ( có 1 số nước có vô lăng được bố trí bên phải) giúp điều khiển hướng chuyển động của ô tô. Ngoài ra, đa số các vô lăng trên tất cả các dòng xe đều được tích hợp thêm các nút điều khiển chức năng như chỉnh âm lượng âm thanh hay chế độ đàm thoại rảnh tay,..vv..

2. Công Tắc Còi Điện

  •  Điều khiển còi phát ra âm thanh khi xe đang chuyển động để báo cho người và phương tiện khác biết

3. Công tắc đèn

  • Công tắc đèn rất quan trọng trong việc di chuyển. Nó được bố trí bên trái trên trục tay lái ô tô giúp điều chỉnh bật/tắt các loại đèn xe. Công tắc đèn gồm 2 nấc: nấc 1 bật đèn cốt. Nấc 2 bật đèn pha và các loại đèn khác, các loại đèn xi nhan…

4. Khóa điện

Khóa điện bao gồm các nút bấm với các chức năng như sau: 

  • Lock: Vị trí cắt điện
  • ACC: Cấp điện hạn chế.
  • ON: Cấp điện hoàn toàn.
  • START: Khởi động 1

5. Bàn đạp ly hợp – côn

Bàn đạp ly hợp- côn nằm bên trái của vô lăng thường được sử dụng sau khi khởi động động cơ, khi chuyển số hoặc phanh dừng xe. Bàn đạp ly hợp-côn giúp đóng mở ly nhằm nối hoặc ngắt động lực từ động cơ đến HTTL.

6. Bàn đạp phanh chân

Bàn đạp phanh chân nằm ở bên phải của trục vô lăng, nằm giữa bàn đạp côn và bàn đạp ga. Bàn đạp phanh chân điều khiển hệ thống phanh xe bằng chân nhằm giảm tốc độ hoặc dừng chuyển động của xe. 

7. Bàn đạp ga

Bàn đạp ga nằm bên phải trục vô lăng và bên cạnh bàn đạp phanh. Bàn đạp ga có tác dụng điều khiển lượng cung cấp nhiên liệu cho động cơ. 

9. Cần điều khiển phanh tay

Cần điều khiển phanh tay giúp xe đứng yên trên đường khi có độ dốc và giúp hỗ trợ phanh chân trong trường hợp cần thiết. 

Ngoài ra còn có công tắc gạt nước điều chỉnh cần gạt nước, khóa điện,…

Bước 2: Tập với động cơ chưa khởi động

Bài tập với vô lăng

Để quen thuộc và dễ dàng hơn trong việc tập lái xe ô tô, trước hết, ta cùng tập luyện với vô lăng điều khiển xe ô tô khi động cơ chưa khởi động. Dùng bàn tay trái nắm vào vô lăng một góc 9h và bàn tay phải nắm vô lăng theo hướng 3h. Ta không nên nắm quá chặt vào vô lăng mà chỉ cần nắm vừa đủ để tạo lực điều khiển vô lăng

Quay hết vô lăng từ trái sang phải sau đó quay vô lăng lại vị trí ban đầu và làm tương tự theo hướng ngược lái. 

Bài tập với hộp số sàn

Bài tập với hộp số sàn bắt đầu ở vị trí Mo (N), đẩy theo trục ngang, đưa cần lên vị trí số 1. Từ vị trí số 1, ta đưa về trục giữa rồi sang số 2. Làm tương tự sang số 2, số 2, số 4 và vị trí R

Bài tập với hệ thống điều khiển bằng chân:

Đối với bài tập với hệ thống điều khiển bằng chân, ta sử dụng chân trái đạp hết côn, sau đó nhả ra và sử dụng chân phải đạp ga nhẹ nhàng đủ lực. Tiếp tục nhả chân ga ra và đạp đạp cắt côn. Sau cùng, ta nhả côn và đạp thắng.

Lưu ý: chỉ sử dụng chân trái để đạp côn, đạp chân ga và đạp thắng bằng chân phải. Cần phải tập liên hoàn và càng nhuần nhuyễn, càng tốt. 

Bước 4: Học kỹ các kỹ năng lùi xe và quay đầu xe

Lùi xe và quay đầu xe luôn luôn là những kỹ năng cơ bản mà hầu như lần lái xe nào cũng phải áp dụng. Việc loay hoay không biết xử lý khi lùi xe hay quay đầu xe sẽ làm mất thời gian, gây trở ngại hoặc thậm chí là gây tai nạn. Trước khi lùi xe hoặc quay đầu xe, hãy quan sát thật kỹ và đảm bảo rằng trong quá trình thực hiện không có xe nào quá gần

Bước 5: Học lái xe ô tô trong trường hợp đường phố bị ùn tắc

Tập lái xe trên đường phố bị ùn tắc cũng là cách để các bạn có thể phát triển khả năng xử lý linh hoạt khi lái xe. Bởi ùn tắc là điều gặp thường ngày. Trước hết, các bạn không bao giờ được để xe chết máy. Vì nếu xe chết máy thì hậu quả ùn tắc sẽ càng kéo dài. Hãy học cách điều khiển xe ở tốc độ chậm và biết phối hợp giữa tay ga, côn và bàn đạp chân phanh thành thục.

các bước cơ bản dành cho người mới học lái xe ô tô


Vì sao cần làm quen các bước cơ bản trước khi học lái xe ô tô cho người mới bắt đầu.

Học lái xe ô tô cũng như học những thứ khác như học tiếng Việt. Chúng ta phải làm quen với những kỹ năng tuy được coi là cơ bản nhưng là nền tảng luôn luôn sử dụng mỗi khi bạn đặt tay vào vô lăng. Học lái xe ô tô từ bước đơn giản đến phức tạp sẽ là cách tốt nhất để đảm bảo cho bạn sự an toàn tối đa khi lái xe. 

Đây cũng là một trong số các bước cơ bản học lái xe ô tô mà bạn cần phải nắm vững để vận hành xe sao cho đúng cách. Sử dụng không đúng cách sẽ rất dễ làm hư hại hộp số xe và có thể dẫn đến gây tai nạn ngoài mong muốn.”.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn các bước cơ bản cho người mới học lái xe ô tô. Một yếu tố quan trọng nữa chính là các bạn nên tìm đến những trung tâm dạy học lái xe ô tô uy tín, chất lượng, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực dạy lái xe. Hanoiford.net chúc các bạn sẽ có được cách lái xe chủ động và an toàn nhất để bảo đảm cho chính mình và người thân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *