10 điểm mạnh trên động cơ xăng Ecoboost của Ford

Có thể bạn chưa biết? Formula Ford là chiếc xe đua được trang bị động cơ đặc biệt Ecoboost 1.0L nằm trong số những chiếc xe được xếp hạng là chạy nhanh nhất trên đường đua Nurburing ở Đức. Với thời gian cực kỳ ấn tượng, chỉ với 7 phút 22 giây, Formula Ford đã đánh bại cả Ferrari Enzo hay Lamborghini Aventado. Động cơ xăng Ecooboost là thế hệ động cơ mới của Ford, được ứng dụng trên nhiều sản phẩm của hãng xe đến từ Mỹ này. Vậy ecoboost là gì và nó có những ưu điểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu điểm mạnh có trên động cơ xăng Ecoboost của Ford.

Động cơ Ecoboost
Động cơ Ecoboost của Ford

Động cơ Ecoboost là gì?

Ecoboost là thế hệ động cơ mới nhất được áp dụng công nghệ phun xăng trực tiếp và tăng áp thích hợp. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa hãng xe Ford và tập đoàn chuyên nghiên cứu, phát triển động cơ đốt trong FEV Engineering. Động cơ xăng Ecoboost được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến so với những phiên bản tiền nhiệm nhằm cải thiện hiệu suất trong vận hành và tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Sức mạnh chính của loại động cơ này là cung cấp lượng công suất và mô-men xoắn ngang bằng với loại động cơ hút khí tự nhiên có kích thước cũng như dung tích lớn hơn.

Các dòng xe được trang bị động cơ Ecoboost hiện nay là:

 • Ford Focus 1.5L Ecoboost Sport 5 cửa giá 770 triệu đồng
 • Ford Focus 1.5L Ecoboost Titanium 4 cửa giá 770 triệu đồng
 • Ford Focus 1.5L Ecoboost Trend 4 cửa giá 626 triệu đồng
 • Ford Focus 1.5L Ecoboost Trend 5 cửa giá 626 triệu đồng
 • Ford Ecosport 1.0L Ecoboost Titanium giá 689 triệu đồng
 • Ford Explore 2.3L Ecoboost giá 2 tỷ 180 triệu đồng

Xem thêm: Đánh giá Ford Focus 2019 tại đây.

Điểm mạnh của động cơ Ecoboost

Công nghệ tiên tiến

 • Ecoboost được trang bị công nghệ phun xăng trực tiếp với kim phun được đặt trực tiếp vào chính giữa phần đầu của xy lanh, giúp tăng khả năng hòa trộn giữa xăng và không khí, giúp cho quá trình cháy nhiên liệu diễn ra nhanh và hiệu quả hơn
 • Sử dụng hệ thống tăng áp Turbo có khả năng hoạt động ở vòng tua rất cao. Cùng với đó là công nghệ điều khiển van biến thiên theo thời gian khiến cho Ecoboost có thể đạt được công suất và mô-men xoắn cực đại ở vòng tua thấp, giúp giảm thiểu độ trễ và hỗ trợ tối đa cho quá trình tăng tốc của chiếc xe.
 • Được trang bị hệ thống van biến thiên theo thời gian Ti-VCT với 2 trạng thái độc lập. Điều này giúp động cơ giảm thiểu lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải độc hại mà vẫn giữ an toàn cho động cơ.
 • Ngoài ra còn rất nhiều các chi tiết khác như hệ thống ống xả, hệ thống tản nhiệt kép với 2 cảm biến đo nhiệt độ, trục cam,..
Động cơ Ecoboost

Tối ưu hóa khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Ecoboost có khả năng tiết kiệm nhiên liệu nhờ hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp vào buồng đốt với một lượng nhiên liệu được tính toán chính xác. So với phun nhiên liệu gián tiếp thì hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp giúp tăng đáng kể hiệu suất sử dụng nhiên liệu.

Trục cam biến thiên của động cơ kiểm soát chính xác thời điểm đóng, mở của van xả để phù hợp với tốc độ và cường độ hoạt động của động cơ. Chính vì vậy, quá trình tiết kiệm nhiên liệu được cải thiện, đồng thời làm tăng công suất của động cơ.

Một phần nữa chính là nhờ thiết kế nhỏ và gọn nhẹ của Ecoboost giúp tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Nhỏ gọn nhưng vận hành mạnh mẽ Ecoboost thế hệ mới được tinh giảm khoảng 25% số lượng các linh kiện và chi tiết. Chính vì vậy, Ecoboost là động cơ nhỏ nhất và nhẹ nhất so với các động cơ khác cùng 1 khối lượng dung tích. Điều này giúp Ford giảm thiểu khá nhiều chi phí và thời gian sản xuất, đồng thời giảm mức tiêu hao nhiên liệu một cách đáng kể.

Ford Focus 2019
Ford Focus được trang bị động cơ Ecoboost

Các loại động cơ Ecoboost

Động cơ Ecoboost 3.5L V6

 • Hiệu suất: công suất tối đa là 365 mã lực tại vòng tua 5.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại là 570Nm tại vòng tua 3.500 vòng/phút.
 • Tỉ số nén: 10:1
 • Mức tiêu hao nhiên liệu: đạt chuẩn EPA, tiêu thụ 14.7L/100km ở chu trình đô thị và 10.7L/100km ở chu trình đường cao tốc.

Động cơ Ecoboost 2.0L I4

 • Hiệu suất : công suất tối đa từ 200-252 mã lực tại vòng tua 5.500 vòng tua/phút và mô-men xoắn cực đại đạt 300-366Nm tại vòng tua 1.750-4.500 vòng/phút.
 • Tỉ số nén: 9.3:1
 • Mức tiêu hao nhiên liệu: đạt chuẩn EPA, tiêu thụ 10.2L/100km ở chu trình đường đô thị và 7.4L/100km ở chu trình đường cao tốc.
Ford Ranger 2019
Ford Ranger 2019 được trang bị động cơ Ecoboost

Động cơ Ecoboost 1.6L I4

 • Hiệu suất: công suất tối đa từ 148-197 mã lực tại vòng tua 6.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đjai là 200-274Nm tại vòng tua 4.200 vòng/phút.
 • Tỷ số nén: 11:1
 • Mức tiêu hao nhiên liệu: đạt chuẩn EPA, tiêu thụ 9L/100km ở chu trình đô thị và 6.5L/100km trên chu trình đường cao tốc.

Động cơ Ecoboost 1.0L I3

 • Hiệu suất: Công suất tối đa là 100-125 mã lực tại vòng tua 6.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại đạt 170Nm tại vòng tua 1.400-4500 vòng/phút.
 • Tỷ số nén: 11:1
 • Mức tiêu hao nhiên liệu: đạt chuẩn EPA, tiêu thụ 6.9L/100km ở chu trình đường đô thị và 5.4L/100km ở chu trình đường cao tốc.

Các dòng xe Ford trên thị trường Việt Nam hiện được trang bị chủ yếu là động cơ Ecoboost 1.0L I3 và Ecoboost 1.6L I4.

Kết luận

Động cơ Ecoboost được nhận giải thưởng quốc tế với khả năng tiết kiệm nhiên liệu lên đến 20% với công suất vận hành vượt trội. Ecoboost thực sự là thế hệ động cơ xuất sắc phù hợp cho những ai yêu thích sự khám phá và khả năng vận hành mạnh mẽ. Tham khảo nhiều hơn tại hanoiford.net

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *